5 quy tắc căn bản chọn mua laptop cũ đảm bảo tiêu chí rẻ -đẹp- xài bền

Khi bạn cần mua laptop và còn phân vân không biết có nên chọn mua chiếc laptop cũ hay không. Và chọn mua laptop cu như thế nào để không phải mang đi sửa tới sửa lui. Khi bạn muốn mua laptop cũ giá rẻ mà không biết với giá thành thấp thì có phải đồng nghĩa với chất lượng thấp hay không ?

Chúng tôi chia sẻ với bạn cách để chọn mua laptop cũ nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí rẻ -đẹp- xài bền và phù hợp nhu cầu công việc của bạn. Dưới đây là 10 nguyên tắc cơ bản để bạn có thể loại bớt những rủi ro khi mua laptop cũ:

Nên gặp tại nhà riêng hoặc nơi tin cậy khi mua laptop cũ

Khi tìm mua laptop cũ trên những forum, bạn nên hẹn gặp ở những nơi tin cậy

Có nhiều cách để bạn có thông tin về chiếc laptop cũ có cấu hình phù hợp với mình. Qua các trang rao vặt, trên diễn đàn hoặc bạn bè rỉ tai nhau. Phần lớn trường hợp người bán và người mua không biết nhau hoặc chỉ quen qua diễn đàn. 


Khi đến xem máy, người mua thường đem theo tiền số tiền tương đương với giá rao của người bán. Vì thế, bạn nên chắc chắn rằng cuộc gặp gỡ nên ở nơi không bị đánh cướp. Mặt khác, khi mua laptop cũ cũng cần xem xét tỉ mỉ nên địa điểm được chọn cũng phải đảm bảo việc “ngồi lâu mà không bị soi”. 

Nhà riêng được ưu tiên hàng đầu. Nếu chọn địa điểm là một quán cafe, bạn nên chọn quán có sẵn WiFi để kiểm tra tính năng này của laptop. 

Mang theo ổ USB khi mua laptop cũ

Vật dụng nhỏ gọn này để bạn kiểm tra cổng USB của laptop còn hoạt động hay không.

Cổng USB khá quan trọng bởi chúng được sử dụng để kết nối với nhiều thiết bị máy in, chuột và webcam. Tuy nhiên, những thiết bị đó khá kềnh càng và thường đòi cài đặt driver mới hoạt động được. 

Một chiếc ổ USB nhỏ gọn không cần cài thêm bất cứ driver nào. Bạn chỉ cần cắm vào tất cả các cổng trên laptop để kiểm tra sự nhận dạng có nhanh không. Tốc độ truyền qua lại giữa máy tính và ổ đĩa có trơn tru hay không. Nếu các cổng hoạt động tốt với ổ USB, nó sẽ hoạt động tốt với các thiết bị khác. 

Hơn thế, chiếc ổ USB này có thể chứa một vài tiện ích để bạn kiểm tra thời gian dùng pin. Cấu hình máy hoặc tìm điểm chết trên màn hình LCD. 

Kiểm tra khớp nối và “ngoại hình” máy

Mua laptop cũ đã qua sử dụng khó nhất là xác định về tỷ lệ cũ mới của sản phẩm. Một chiếc máy mới mua. Còn bảo hành nhưng dùng không đúng cách có khi tệ hại hơn một chiếc được chăm sóc kỹ lưỡng. 

Khớp nối màn hình với thân máy cần được kiểm tra kỹ lưỡng để tránh những phiền toán khi sử dụng. 

Khi rao hàng trên website, người bán thường nói “còn 90%”, “mới 98%”,… Nhưng đó hoàn toàn là những con số ước đoán và không có cơ sở. Vì vậy, bạn nên bỏ qua các con số và chắc chắn những gì mình trả tiền phải được ưng ý. 

Khớp nối màn hình với thân máy là nơi dễ kiểm tra nhất. Nếu sử dụng nhẹ nhàng, vật liệu chế tạo tốt thì khớp nối không bị lung lay. Nếu khớp này lỏng lẻo sẽ dễ dẫn đến những rắc rối về sau với cáp màn hình và rất khó chịu nếu sử dụng khi di động. 

Chỉ dùng pin, không cắm điện khi kiểm tra

Pin và thời gian dùng pin là yếu tố quan trọng của laptop. Vì thế, bạn hãy chắc chắn rằng máy có thể hoạt động được một thời gian mà không cần cắm điện. 

Có thể thời gian kiểm tra máy không đủ lâu để máy hết kiệt pin. Nhưng lượng điện tiêu hao đủ để bạn áng chừng thời gian sử dụng thực sự. 

Một số phần mềm như Battery Monitor có khả năng tính toán và vẽ biểu đồ về mức độ xả điện của pin laptop rất đáng để bạn lưu vào ổ USB khi mang đi kiểm tra. 

Kiểm tra bàn phím

Mở một đoạn văn bản nhỏ và kiểm tra tất cả các phím trên máy có hoạt động đúng không. Mỗi laptop đều có các phím điều khiển đặc biệt và phím Fn (Function) để thực hiện các chức năng điều khiển khác. 

Bất kỳ phím nào hỏng, bị dính cũng sẽ gây khó chịu khi sử dụng. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *