6 mẹo chi tiêu tiết kiệm cho gia đình có ngân sách eo hẹp (P2)

Những gia đình có ngân sách eo hẹp thường phải đối mặt với các vấn đề tài chính hàng tháng và cần các mẹo chi tiêu tiết kiệm thực sự chuyên nghiệp.

Dạy trẻ cùng tiết kiệm

Nhiều bậc cha mẹ không muốn giải thích với con về hoàn cảnh chi tiêu eo hẹp của gia đình. Một số người sợ rằng trẻ sẽ cảm thấy bất an và lo lắng. Trong khi nhiều người khác muốn con của họ không bao giờ nghi ngờ về khả năng lo toan của phụ huynh. Cả hai hành động này chỉ đưa vấn đề đến mức cực đoan và khó khăn hơn.

Một thực tế của cuộc sống là mọi người chỉ kiếm được số tiền có hạn và nếu bạn chi tiêu nhiều hơn khoản kiếm được, bạn sẽ lâm vào cảnh nợ nần. Thẳng thắn chia sẻ với con bạn rằng bạn đang thực hiện các bước chi tiêu tiết kiệm. Để đảm bảo gia đình không thiếu thốn sẽ giúp trẻ biết cách xây dựng thói quen tài chính có ích và lâu dài.

Yêu cầu trẻ cùng tham gia kế hoạch chi tiêu tiết kiệm. Cũng sẽ giảm kha khá rắc rối cho phụ huynh như hóa đơn mua bánh pizza, quần áo hay đồ chơi mới.

Giảm triệt để các chi phí cố định

Có những khoản chi phí cố định hàng tháng mà bạn dễ dàng xác định. Như tiền thuê nhà, phí bảo hiểm y tế, xăng xe, v.v … đều được qui định mỗi tháng. Nhiều người có xu hướng cắt giảm những khoản phí này nhưng không thể kéo dài do cuộc sống bị ảnh hưởng.

Ngược lại, một số chi phí cố định có thể cắt giảm hiệu quả như tiết kiệm tiền nước vào mùa đông. Doặc chi phí cho bình nước nóng trong mùa hè. Bạn cũng có thể sử dụng đồ tái chế, lái xe ít hơn và tắt các thiết bị điện khi rời khỏi nhà. Cuối tháng, bạn sẽ ngạc nhiên nhận ra những hành động nhỏ bé ấy. Lại tiết kiệm được khoản tiền lớn đến mức nào.

Xác định các phụ phí cần thiết

Theo định nghĩa chuyên môn, phụ phí cần thiết là những thứ tuy không nhất thiết phải có. Nhưng cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Một số chi phí trong danh mục này thường bao gồm một bữa ăn ngoài; ly cà phê mỗi sáng hay tiền điện thoại. Đây là hạng mục chi tiêu dễ dàng xác định và cắt giảm hiệu quả mà không cần loại bỏ.

Tiết kiệm bất cứ thu nhập bất ngờ nào

Chuyển số tiền còn dư sau khi đã hoàn tất thanh toán mọi chi tiêu vào tài khoản tiết kiệm cuối tháng. Sẽ giúp quĩ khẩn cấp của bạn tăng một cách nhanh chóng. Vì vậy, tiết kiệm bất kỳ khoản thu nhập bất ngờ nào. Thay vì phung phí chúng là một bước hết sức quan trọng.

Kiếm thêm thu nhập

Rất ít người trong chúng ta có ý chí và kỉ luật tự giác tuân thủ 100% với các kế hoạch tiết kiệm đã vạch ra. Biết được điều này thực sự quan trọng. Bởi bạn thường không thể ý thức được sự phung phí vốn. Hay bị chúng ta khoác lên lớp vỏ “nhu cầu chính đáng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *