Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán online và cách phòng tránh

Đầu tư chứng khoán online dường như là một cụm từ rất quen thuộc với các nhà giao dịch ngày nay. Thị trường này không còn có nhiều gian lận như cách đây một thập kỷ. Nhưng ngay cả trong thị trường được bảo vệ bới rất nhiều tổ chức tài chính thế giới như ngày nay thì đầu tư chứng khoán online vẫn mang theo những nguy hiểm tiềm ẩn bạn có thể gặp phải bất cứ lúc nào.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán online

Rủi ro chính đến khiến đầu tư chứng khoán online đến từ việc thực hiện mỗi giao dịch quá dễ dàng. Chi phí thấp hơn và tốc độ cao hơn của giao dịch trực tuyến. Có thể khiến các nhà đầu tư bảo thủ giao dịch quá thường xuyên. Điều đó có thể dẫn đến việc bạn thực hiện những quyết định mua bán ngay cả khi chưa phải thời điểm phù hợp với chiến lược giao dịch của bạn.

Sự dễ dàng của giao dịch trực tuyến thậm chí có thể khiến các nhà đầu tư bảo thủ chấp nhận giao dịch ngắn hạn hoặc giao dịch trong ngày. Việc giao dịch quá thường xuyên và tùy hứng có thể chỉ là một mối nguy hiểm khác của giao dịch cổ phiếu trực tuyến.

Biến động

Có một yếu tố khác đó là tính biến động giá ngẫu nhiên của cổ phiếu trong ngắn hạn. Khiến bạn dễ đưa ra quyết định thoát khỏi giao dịch nhanh chóng. Yếu tố ngẫu nhiên này có thể có lợi nhuận trong thời gian ngắn. Nhưng bạn có khó có thể kiếm được lợi nhuận đáng tin cậy theo cách đó trong thời gian dài. Trong thực tế, hầu hết các nhà giao dịch ngắn hạn đều mất tiền.

Giao dịch thường xuyên cũng có thể dẫn bạn mua các cổ phiếu chất lượng thấp, giao dịch mỏng. Nguy hiểm xuất phát từ thực tế là giá thầu và yêu cầu chênh lệch của nhiều khoản đầu tư này có thể quá rộng đến nỗi giá cổ phiếu sẽ phải tăng đáng kể trước khi bạn quyết định thu lời từ việc bán cổ phiếu đó.

Cách đầu tư chứng khoán online giúp bạn tránh xa rủi ro

Tất nhiên, có nhiều cách khác nhau để xây dựng một danh mục đầu tư. Một số công việc tốt hơn những công viêc khác. Nhưng phương pháp mua và theo dõi chặt chẽ danh mục đầu tư giúp các nhà giao dịch quản lý tốt hơn danh mục đầu tư và tạo ra lợi nhuận về lâu dài.

Các nhà đầu tư có thể bắt đầu bằng cách áp dụng các quy tắc sau để xây dựng danh mục đầu tư cho riêng mình:

  • Đầu tư chủ yếu vào các công ty chất lượng cao, được thành lập tốt. Có lịch sử thu nhập nếu không chia cổ tức;
  • Đa dạng hóa trên hầu hết nếu không phải là tất cả năm lĩnh vực kinh tế chính (Sản xuất & Công nghiệp; Tài nguyên & Hàng hóa; Người tiêu dùng; Tài chính; Tiện ích);
  • Đứng ngoài các cổ phiếu đang được truyền thông hoặc các nhà môi giới quảng cáo quá mức. Các thông tin này thường này làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư đến mức nguy hiểm. Khi cổ phiếu không thể sống theo những kỳ vọng tăng cao đó. Sự sụt giảm giá cổ phiếu có thể nhanh chóng.
  • Chúng ta nên bán một cổ phiếu. Cụ thể khi tình hình đã thay đổi và chúng không còn đủ điều kiện là khoản đầu tư chất lượng cao. Chúng ta cũng bán nếu chúng tôi quyết định rằng một cổ phiếu. Không phải là chất lượng cao hoặc được thiết lập tốt như nó cần phải có. Để đối phó với những thách thức mà nó phải đối mặt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *