Những Rủi Ro Trong Đầu Tư Kinh Doanh Bạn Cần Biết?

Tất cả các khoản đầu tư kinh doanh đều mang một mức độ rủi ro nào đó. Ví dụ đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch đều có thể giảm giá, hoặc thậm chí mất giá trị nếu điều kiện thị trường ngày càng lao dốc. Ngay cả các khoản đầu tư được bảo hiểm. Chẳng hạn như tiền gửi (CD) từ một ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng cũng có rủi ro lạm phát.

Một số rủi ro thường gặp trong đầu tư kinh doanh

Rủi ro kinh doanh

Kết quả kinh doanh của một công ty trái với dự kiến ban đầu được gọi là rủi ro kinh doanh. Có rất nhiều yếu tố gây ra rủi ro trong kinh doanh như chi phí, nhân sự, sự cạnh tranh và luật pháp. Để giảm thiểu rủi ro đầu tư kinh doanh, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Rủi ro chính trị

Tình hình chính trị của một quốc gia sẽ ảnh hưởng đến thị trường của quốc gia đó. Ví dụ quy định về thuế, luật, sự thay đổi lãnh đạo chính phủ, v..v…

Rủi ro lạm phát

Lạm phát tạo ra rủi ro đầu tư vì nó làm giảm sức mua và khả năng sinh lời.

Ví dụ: Bạn dự định sang năm đi du lịch vì vậy bạn gửi ngân hàng 100 triệu với lãi suất 5%/năm, có nghĩa là một năm sau bạn rút để đi du lịch sẽ thu về 105 triệu. Tuy nhiên, năm đó lại diễn ra lạm phát 3%, vì vậy lãi suất bạn nhận được chỉ còn 2%, tức là bạn đã mất đi 3% giá trị lãi suất.

Lời khuyên cho bạn đó là. Nếu muốn đầu tư kinh doanh vào danh mục ít lạm phát bạn có thể chọn kim loại quý, đồng tiền mạnh. Bên cạnh đó, đầu tư trái phiếu thường nhạy cảm với lạm phát hơn so với đầu tư vào cổ phiếu.

Rủi ro thị trường

Những thay đổi về thị trường tài chính có thể ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của các nhà đầu tư. Đây cũng chính là rủi ro hệ thống, là yếu tố luôn gắn liền với các hoạt động đầu tư trên thị trường tài chính.

Các rủi ro thường thấy ở đây đó là suy thoái, trì trệ kinh tế, khủng bố, tình hình chính trị bất ổn. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro tài chính bằng việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Rủi ro lãi suất

Bạn có thường nghe đến quy tắc chung là lãi suất có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với giá trái phiếu. Lãi suất tăng thì giá trái phiếu giảm, và ngược lại. Rủi ro lãi suất xảy ra khi có những thay đổi liên quan đến lãi suất.

Rủi ro tái đầu tư

Nếu lãi suất giảm xuống thấp hơn lãi suất trái phiếu. Thì những tổ chức phát hành trái phiếu có thể mua lại trái phiếu trước thời gian đáo hạn. Họ sẽ phát hành trái phiếu mới có lãi suất thấp hơn chi phí sử dụng vốn vay.

Rủi ro tín dụng

Đây là trường hợp của người cho vay và người đi vay. Người đi vay có thể không hoàn trả nợ, khiến người cho vay không thu hồi được tiền vốn lẫn lãi. Đây chính là rủi ro tín dụng.

Rủi ro thanh khoản

Khi đầu tư vào những tài sản mang tính dài hạn. Ví dụ như bất động sản bạn có thể gặp khó khăn trong việc chuyển đổi tài sản ra tiền mặt. Đó gọi là rủi ro thanh khoản. Nếu nhà đầu tư muốn bán tài sản đó nhanh, rất có thể họ phải hạ giá xuống khiến giá trị tài sản bị tổn thất.

Để giảm thiểu rủi ro thanh khoản. Nhà đầu tư nên dự trữ đủ tiền mặt hoặc các tài sản có tính thanh khoản cao. Đảm bảo cho các nhu cầu về vốn trong ngắn hạn.

Rủi ro tiền tệ

Đây là khoản rủi ro có liên quan đến đồng tiền khác nhau. Và có sự thay đổi về giá của một loại tiền tệ so với đồng tiền còn lại.

Đây là những rủi ro thường gặp trong đầu tư thực tế. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Và biết cách hạn chế những rủi ro đầu tư ở mức thấp nhất.

Chúc các bạn có cuộc đầu tư thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *