Tài khoản tiết kiệm là gì? Thời gian thủ tục tất toán tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm là tài khoản ngân hàng mà khách hàng gửi tiết kiệm vào để đầu tư sinh lời hoặc chỉ đơn giản là dùng để tiết kiệm cho tương lai. Số tiền lãi của tài khoản tiết kiệm phụ thuộc vào hình thức gửi cũng như kỳ hạn gửi mà khách hàng chọn.

Tài khoản tiết kiệm có thể được chia ra nhiều hạn mức và không giới hạn số lượng đăng ký mở. Đối với số tiền tiết kiệm, nếu khách hàng rút sớm so với hạn định thì chỉ được trả lãi theo lãi suất gửi không kỳ hạn.

Thời gian tất toán tài khoản

Thông thường, nếu bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán bất kỳ thời điểm nào mà bạn có nhu cầu. Còn nếu như trường hợp bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Thì thời gian tất toán được chia thành 3 trường hợp sau:

Tất toán trước hạn

Tất toán trước hạn là việc bạn muốn rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn hợp đồng. Khi đó, ngân hàng vẫn sẽ tiến hành tất toán sổ tiết kiệm theo mong muốn của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc với hình thức tất toán trước hạn. Vì số tiền lãi sẽ không được tính như hợp đồng ban đầu. Mà chỉ theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, rất thấp.

Tất toán đúng hạn

Ngân hàng sẽ tiến hành tất toán tài khoản tiết kiệm cho bạn vào đúng kỳ hạn ghi trong hợp đồng. Khi đó, bạn sẽ nhận được cả số tiền đã gửi. Cùng với số tiền lãi được tính theo mức lãi suất tiền gửi. Có kỳ hạn cao hơn nhiều so với lãi suất không kỳ hạn.

Tất toán quá hạn

Thông thường khi hết kỳ hạn gửi. Nếu bạn không đến thực hiện tất toán thì ngân hàng sẽ tự động thay bạn làm việc này. Đây được gọi là tất toán quá hạn. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có cách tất toán khác nhau. Làm sao luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu để phục vụ.

Thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm

Khi bạn muốn tất toán tài khoản thì bạn phải thực hiện một số thao tác trên mạng (nếu là tất toán tự động) hoặc liên hệ trực tiếp với ngân hàng.

Hầu hết các ngân hàng đều bắt buộc khách hàng mở tài khoản tiết kiệm. Hoặc sổ tiết kiệm đến hạn tất toán phải trực tiếp đến ngân hàng ký các giấy tờ liên quan. Nếu ủy quyền đến ký tất toán phải có giấy tờ chứng thực pháp lý mới được thực hiện thay.

Ngoài ra, đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm ở phòng giao dịch nào. Hay chi nhánh nào của ngân hàng thì phải đến đúng nơi đó để thực hiện tất toán. Không tất toán khác chi nhánh, khác cửa hàng giao dịch.

Đối với tài khoản tiết kiệm qua ATM thì bạn có thể tất toán tiết kiệm ngay tại ATM của ngân hàng. Bất cứ khi nào hoặc đến chi nhánh của ngân hàng để thực hiện. Số tiền sau đó sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán và khách hàng có thể rút tại bất cứ cây ATM nào.

Đối với tài khoản online, khi muốn tất toán tài khoản bạn có thể thực hiện trên Internet Banking.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *